Thư Ngỏ của Ủy Ban Bầu Cử Cộng Đồng Nhiệm Kỳ 2016-2018.‏

Theo nguồn tin trên mạng của Cộng Đồng Việt Nam vùng Washington, D.C ., Maryland và VirginiaTheo nguồn tin của Ủy Ban Bầu Cử Cộng ĐồngSố: 0010 CĐVN/UBBC

06/09/2016

Thư Ngỏ

Kính gởi:

– Quý vị lãnh đạo tinh thần các Tôn giáo, quý Trưởng thượng.
– Quý Hội đoàn, Tổ chức, các cơ quan Truyền thông, Báo chí
– Quý Đồng hương, trong vùng Thủ đô HTĐ và Phụ cận..

Kính thưa Quý Vị,

Trong những ngày vừa qua đã có những vấn đề liên quan đến Ủy Ban Bầu Cử (UBBC) Cộng Đồng nhiệm kỳ 2016-2018 trong việc đề nghị Ghi Danh và thiết lập Thẻ Cử Tri cho đồng hương trong ngày bầu cử Cộng Đồng nhiệm kỳ 2016-2018. Sau khi đã lắng nghe và ghi nhận diễn tiến, chúng tôi xin được gởi đến Quý Vị tường trình tóm tắt sau đây, xin mời Quý Vị theo dõi để tường và tùy nghi thẩm định.

** Trước tiên chúng tôi xin được xác nhận: Căn cứ vào Hiến Chương và Nội Quy của Cộng Đồng, Ủy Ban Bầu Cử do Ban Chấp Hành bổ nhiệm, UBBC có nhiệm vụ tổ chức cuộc Bầu Cử hoàn toàn độc lập, không trực thuộc hay liên quan đến những sinh hoạt của Ban Chấp Hành Cộng Đồng. UBBC Cộng Đồng nhiệm kỳ 2016-2018 cũng thế.

** Thưa Quý Vị, khác hẳn với những lần bầu cử Cộng Đồng trước đây, cuộc Bầu Cử năm nay 2016 đã có nhiều chuyển động, chuẩn bị rất sớm và hứa hẹn nhiều sôi nổi. Những Hội đoàn, Tổ chức đã ghi danh tham dự Cộng Đồng gần gấp đôi so với nhiệm kỳ trước, ứng cử viên cá nhân ghi danh liên danh cũng thế, đặc biệt là có hai trưởng Hội Đoàn chính thức ra mắt ứng cử vào chức vụ Chủ Tịch Cộng Đồng, và đã nhanh chóng bắt tay vào việc chuẩn bị và vận động.

Nhận thức được tầm quan trọng của cuộc Bầu cử, và trọng trách được giao phó, UBBC chúng tôi quyết tâm cố gắng tối đa để hầu thực hiện được một cuộc Bầu Cử chu đáo, công bằng và minh bạch. Trong tiến trình tổ chức, chúng tôi đã ghi nhận những đề nghị, ý kiến, lần lượt chọn lựa nhiều phương thức tổ chức mới mẻ cho ngày đầu phiếu (mà Quý Vị sẽ nhận ra khi đi bầu vào ngày 10 tháng 7, 2016 sắp tới). Một trong những đề nghị về thủ tục, điều kiện bầu cử của cử tri, là phải có căn cước, hoặc bằng lái xe và có thêm thẻ cử tri. Muốn thực hiện được thẻ cử tri, phải có cách để ghi danh cử tri trước, như thế với bảng ghi danh cũng sẽ giúp cho nhân viên tại thùng phiếu, không phải mất công ghi tên họ, địa chỉ của mỗi cử tri vào danh sách, mà chỉ check vào danh sách đã được ghi sẵn…Đồng thời cũng giúp tạo nên một tiền lệ mới, và tốt cho những nhiệm kỳ sau này. Tuy nhiên chúng tôi cũng biết rất khó khăn khi tìm cách ghi danh cử tri, thế nên một phương cách tương đối khả thi là trước hết nhờ các trưởng Hội đoàn, Tổ chức ghi danh những hội viên cơ hữu, rồi đến quý vị sẽ ra tranh chức Chủ Tịch, và quý vị ứng cử liên danh cá nhân, vì nghĩ rằng Quý vị có sẵn một số thân nhân gia đình, thân hữu, và những ủng hộ viên. Ngoài ra dự trù ghi danh tại những nơi nhiều đồng hương lui tới, như tại Trung Tâm Eden…

Chúng tôi chỉ mong ghi danh được càng nhiều càng tốt, chứ không kỳ vọng sẽ có khả năng ghi danh hết 60 đến 70 chục ngàn đồng hương trong vùng (như sự ghi nhận của Census). Thưa Quý vị, những cuộc bầu cử trước, tất cả đồng hương đi bầu cả 3 địa phương Washington, D.C, Maryland và Virginia cũng chưa bao giờ có quá 2,000 người.

Không những thế UBBC chúng tôi cũng đã tiên liệu trong trường hợp nếu quá khó khăn trong việc thực hiện ghi danh và làm thẻ cử tri, UBBC chúng tôi cũng đã đồng ý, đồng hương không bắt buộc phải có thẻ cử tri mới được đi bầu (chỉ hy vọng ghi danh trước, được càng nhiều càng tốt), đồng hương đi bầu chỉ cần có thẻ căn cước (I.D) hay bằng lái xe (driver license) là đủ để tham dự cuộc bầu cử.

Tối ngày Thứ Năm, 2 tháng 6, 2016, trong buổi họp hàng tháng của Cộng Đồng, một thành viên UBBC của chúng tôi có mang theo một số mẫu phiếu Ghi Danh Cử Tri, mục đích là để giới thiệu, lấy ý kiến và thử nghiệm ghi danh những người đang có mặt. Đến khi tan cuộc họp Chị Trúc Nương đã nhanh chóng tình nguyện nhận một số mẫu phiếu (chỉ có 8 phiếu) để ghi danh cho những người trong hội của Chị.

Sáng hôm sau, Thứ Sáu 3 tháng 6, 2016 tôi đã gọi điện thoại cho ông Đinh Hùng Cường, và cho biết để công bằng sẽ nhờ Anh Nguyễn Quang Dũng in , và sẽ mang đến cho ông hai trăm phiếu Ghi Danh Cử Tri, để nhờ ông ghi danh người trong hội và thân hữu. Tất cả sự việc rõ ràng chỉ có thế.

Qua ngày hôm sau, những e-mails trao đổi đặt ra nhiều nghi vấn, cho rằng việc ghi danh cử tri là không minh bạch, có những âm mưu đen tối.. v..v…UBBC chúng tôi không hiểu được tại sao việc thiết lập danh sách cử tri đi bầu lại bị nhiều nghi vấn. Dựa trên một tinh thần vô tư làm việc, chúng tôi nhận thấy việc thiết lập danh sách cử tri đi bầu không có lợi cho ai, mà cũng không có hại cho ai cả, mà UBBC chỉ mong muốn tạo điều kiện thuận tiện, dễ dàng, có kiểm soát, theo dỏi trong ngày bầu cử. Không những thế, thưa Quý Vị, chúng tôi cũng chưa chính thức có một Thông Báo về việc này, chỉ là trao đổi qua điện thoại với ông Đinh Hùng Cường mà thôi. Thiển nghĩ nếu Quý vị với thật lòng xây dựng, (và như UBBC chúng tôi đã hằng kêu gọi sẵn sàng, ghi nhận, lắng nghe những ý kiến đóng góp của Quý Vị) chỉ cần một e-mail hay điện thoại trao đổi là chúng tôi sẽ có đáp ứng, thay đổi, sửa chữa ngay. Quý Vị đâu cần đặt ra những vấn đề “to lớn” để nghi ngờ, kết tội, chụp mũ chúng tôi về tính cách công bằng, minh bạch khi chỉ mới là một ý kiến, chưa thật sự được thành hình, đưa vào hành động.

Thưa Quý Vị, chúng tôi xin một lần nữa xác định:

1.- “UBBC sau khi được thành lập sẽ là UB độc lập với Hội Đồng Đại Diện, Văn Phòng Thường Trực và Hội Đồng Chấp Hành.” (đ 13.1 NQ). UBBC Cộng Đồng nhiệm kỳ 2016-2018 làm việc với thẩm quyền được Nội Quy và Hiến Chương của Cộng Đồng quy định.

2.- UBBC Cộng Đồng nhiệm kỳ 2016-2018 đề nghị đồng hương /cử tri đi bầu năm nay sẽ phải có I.D (căn cước) hoặc Bằng Lái Xe (driver license) và thêm vào đó là Thẻ Cử Tri, thế nhưng với ý kiến của đồng hương, khó thực hiện và có thể tạo nên những hiểu lầm không cần thiết, UBBC nay xác định, đồng hương /cử tri đi bầu Cộng Đồng nhiệm kỳ 2016-2018, không cần có Thẻ Cử Tri, chỉ cần có I.D (căn cước) hoặc Bằng Lái Xe (driver license) mà thôi.

3.- UBBC chúng tôi hy vọng với Thư Ngỏ này sẽ giúp giải tỏa được những thắc mắc của một số Quý Vị đang có, và từ đó Quý Vị, vì tương lai của Cộng Đồng, sẽ tích cực ủng hộ, giúp đỡ chúng tôi, để thực hiện Cuộc Bầu Cử chu đáo, hợp lý, công bằng, và minh bạch, tạo một tiền lệ tốt đẹp cho sinh hoạt Cộng Đồng ở tương lai.

Những thông báo liên quan đến cuộc bầu cử, và cách thức bầu cử tại địa điểm bỏ phiếu, sẽ được gởi đến Quý Vị trong những ngày sắp tới, xin Quý Vị vui lòng theo dõi.
Chúng tôi cũng rất mong nhận được những đề nghị, chỉ dẫn xây dựng hay câu hỏi của Quý Vị. Xin vui lòng e-mail, điện thoại hay gởi thư cho chúng tôi..

e-mail: ubbc2016@aol.com – Cell: 301-741-5834
Chân thành cảm tạ Quý Vị.
Trân trọng kính chào.

TM. Ủy Ban Bầu Cử

Bùi Mạnh Hùng

Thư từ liên quan đến cuộc bầu cử hay, ủng hộ tài chánh..v..v..
xin Quý Vị vui lòng ghi: Ủy Ban Bầu Cử và gởi về:

P.O Box 2744,
Hyattsville, MD 20784

CongDongLetterHeadLogoYou May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours